Giới thiệu lịch sử hình thành & phát triển của Trường THCS Bắc Hồng

Từ mạch nguồn dòng chảy hơn 40 năm, Trường THCS Bắc Hồng vẫn tiếp tục phát huy truyền thống dạy tốt-học tốt xứng đáng với niềm tin của nhân dân và các cấp lãnh đạo.

          Trong thời gian trước, đồng hành cùng sự xây dựng và phát triển của địa phương, Trường THCS Bắc Hồng không ít lần phải chuyển đổi vị trí và tên gọi của nhà trường, Trường cấp 2 xã Bắc Hồng được tách ra từ huyện Đức thọ và chính thức năm 1982. Đến năm 1998 trường mang tên là trường THCS Bắc Hồng  theo Quyết định số 1169/QĐ-UB ngày 07 tháng 9 năm 1998. Từ đó đến nay sau 18 năm xây dựng và trưởng thành với vô vàn khó khăn và thử thách. Song, nhờ có sự chỉ đạo sát sao của các cấp Uỷ Đảng, chính quyền  các cấp và sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Sở GD&ĐT Hà tĩnh, Phòng GD&ĐT Hồng Lĩnh; sự đồng thuận và vào cuộc của các thế hệ PHHS và đặc biệt hơn đó là ý chí quyết tâm, đoàn kết phấn đấu, nỗ lực vươn lên của BGH nhà trường, của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường qua nhiều thế hệ đã dày công vun đắp.

        Năm 2003 nhà trường đã vinh dự được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2003-2008, đến tháng 5 năm 2018 nhà trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận trường chuẩn Quốc gia sau 15 năm và được công nhận đạt KDCL giáo dục sau 5 năm. Nhà trường đã và đang tiếp tục từng bước phát triển bền vững, ngày càng khẳng định vị thế của nhà trường, trở thành một địa chỉ tin cậy của các bậc phụ huynh học sinh cũng như nhân dân trên địa bàn phường Bắc Hồng và tỉnh Hà Tĩnh.

       Kế hoạch chiến lược xây dựng phát triển nhà trường giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2025 nhằm định hướng phát triển, xác định mục tiêu chiến lược và các giải pháp chủ yếu trong quá trình vận động và phát triển của nhà trường. Đây chính là cơ sở quan trọng cho các quyết sách của Hội đồng trường và chương trình hành động của tập thể CBGV-NV cũng như các thế hệ học sinh nhà trường. Xây dựng và triển khai kế hoạch chiến lược phát triển của trường THCS Bắc Hồng là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 về Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, Nghị quyết số 30/2014/NQ-HĐND ngày 10/01/2014 của HĐND phường Bắc Hồng nhằm đáp ứng với yêu cầu phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội của đất nước trong thời kỳ mới.

      Trường THCS Bắc Hồng, nằm trên địa bàn thị xã Hồng lĩnh, nơi đã có sự phát triển đồng bộ cả về Kinh tế - Chính trị - Văn hóa, nhà trường đã được Đảng bộ,  HĐND, UBND cùng sự đồng tình, ủng hộ của Phụ huynh học sinh, đã đầu tư toàn diện, đồng bộ trong suốt 2 năm qua về xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho dạy và học đó là:

  - Về XDCSVC: Xây dựng mới khối phòng học bộ môn, văn phòng, xây dựng mới cổng trường, bồ rào, sân trường, bồn hoa, cây cảnh, nhà xe, cải tạo nâng cấp toàn bộ lớp học, khối phòng hiệu bộ, trị giá gần 15 tỷ đồng

  - Về mua sắm trang thiết bị cho các khối, phòng: Khối phòng học 20/20 lớp có đủ tivi màn hình lớn, bàn ghế đầy đủ, tủ sách dùng chung, trang trí khá đẹp và thân thiện; Khối phòng học bộ môn 7 phòng rộng, có đủ phòng kho, công trình vệ sinh khép kín, bàn ghế đầy đủ, trang thiết bị đầy đủ, khá hiện đại, đạt chuẩn cao theo quy định của Bộ GD&ĐT về quy định phòng học bộ môn; Khối phòng hiệu bộ đầy đủ nhất trong bậc THCS hiện nay. Hệ thống cây xanh đã được quy hoạch lại và đang phát triển tươi tốt, tạo bóng mát, tạo nên cảnh quan sư phạm Sáng - Xanh – Sạch – Đẹp.

     Trong quá trình hình thành và phát triển. Trường THCS Bắc Hồng luôn có đội ngũ CB, GV, NV yêu nghề, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng; Học sinh ổn định về sĩ  số, chăm học, học giỏi, kết quả HSG và thi váo THPT luôn đứng đầu thị xã và tốp đầu trong 5 trường/ 150 trường THCS trong toàn tỉnh. Kết quả hàng năm nhà trường luôn mang về nhiều thành tích đáng tự hào, nhiều năm là đơn vị nằm trong tốp đầu cấp Tỉnh và dẫn đầu của bậc THCS toàn Thị xã Hồng Lĩnh.

      Công tác phát triển Đảng thời gian qua được nhà trường đặc biệt chăm lo, từ ngôi trường đã có nhiều CB, GV, NV được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng, đến nay nhà trường đã có một chi bộ Đảng gồm 49 Đảng viên, Chi bộ luôn phát huy được vai trò là nòng cốt đi đầu trong các hoạt động của nhà trường nhiều năm đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu. Nhà trường được UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng cờ thi đua Xuất Sắc và Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh; Công đoàn được đón nhận Cờ thi đua Xuất sắc của Tổng LĐLĐ Việt Nam; Liên đội nhà trường được Trung Ương đoàn tặng bằng khen.

     Truyền thống tốt đẹp của trường THCS Bắc Hồng trong suốt chặng đường dài lịch sử sẽ là nguồn động viên cỗ vũ lớn lao để toàn thể Cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường phấn đấu vươn lên giành được thắng lợi mới trong thời gian nối tiếp, góp phần to lớn vào sự nghiệp Giáo dục – Đào tạo ngày càng lớn mạnh của Thị xã Hồng Lĩnh nói riêng và của tỉnh Hà Tĩnh nói chung.

                                                                             HIỆU TRƯỞNG                                                                       

                                                                             Phan Trí Huấn

Trường THCS Bắc Hồng nhìn thẳng

Trường THCS Bắc Hồng nhìn nghiêng